พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์

ทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ

  

          โดยก่อนหน้านี้นั้น พระเจ้าลูกยาเธอทั้งสี่พระองค์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จไปทรงศึกษาในทวีปยุโรปอยู่ก่อนแล้ว แต่ภายหลังจาก “วิกฤตการณ์ปากน้ำ” พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าให้ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ (ขณะนั้นมีพระชนมายุได้ 13 พรรษา) เสด็จไปทรงศึกษาวิชาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ พร้อมกับ พระบาทสมเด็จพระมงกฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งในขณะนั้น ทรงดำรงพระอิสริยศักดิ์เป็น สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราวุธ กรมขุนเทพทราวดี (ขณะนั้นมีพระชนมายุได้ 12 พรรษา) โดยมี พระเจ้าน้องยาเธอ สมเด็จกรมพระสวัสดิวัตนวิศิษฏ์ เป็นผู้นำเสด็จ เจ้าพระยา พระเสด็จสุเรนทราธิบดี เมื่อครั้งมีบรรดาศักดิ์เป็น สมเด็จพระมนตรีพจนกิจ เป็นพระอภิบาล ได้เสด็จออกจากกรุงเทพฯ โดย.ร.ล.มกุฎราชกุมาร (ลำที่ 1 ) ซึ่งมีนายเรือเอกผู้ช่วย (นาวาโท) กุลเบิร์ก (V.P.P. Guldberg) เป็นผู้บังคับการเรือไปส่ง

เสด็จลงเรือเมล์ที่สิงคโปร์ เมื่อ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2436

ไปถึงยังประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 24 สิงหาคม 2436 แล้วออกเดินทางจากสิงคโปร์โดยเรือเดินสมุทร ชื่อ โอล เดนเบิร์ก (Oldenburg)

ในวันที่ 28 สิงหาคม 2436 เรือถึงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา

ใน วันที่ 3 กันยายน พระองค์เสด็จไปเมืองแกนดี เพื่อนมัสการพระธาตุเขี้ยวแก้ว จากนั้นก็เดินทางต่อไปเมืองเอเดน ผ่านคลองสุเอซ จอดเรือที่ท่าเรือเสด (Port Said)

ในวันที่ 16 กันยายน 2436 เดินทางไปถึงประเทศอิตาลี ที่เมืองเนเปิล (Naples) และได้เสด็จไป เมืองปอมเปอี

ใน วันที่ 24 กันยายน 2436 เสด็จจากเนเปิล (Naples) ไปกรุงโรม (Rome) ประทับที่โรงแรมคอนติเนนตัล จากนั้นจึงเดินทางไปเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) ประทับที่โรงแรมดีลาวิลล์ (Hotel De La Ville )

แล้วทรงเสด็จไปถึงเมืองตูรินในอิตาลี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2436

แล้วเสด็จโดยทางรถไฟไปยัง กรุงปารีส ในวันที่ 5 ตุลาคม ทรงประทับอยู่ที่ปารีสจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2436 จึงเสด็จไปถึงลอนดอนตามลำดับ

 

          ในขั้นแรกพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ได้เสด็จประทับ ร่วมกับ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ ที่ "ไบรตัน" และ "แอสคอต" เพื่อทรงศึกษาภาษาและวิชาเบื้องต้น พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ได้เคยตามเสด็จ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ ไปเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถ วิคตอเรีย ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2436 ตลอดจนตามเสด็จ ไปทัศนศึกษาทั้งในอังกฤษ และประเทศในยุโรป
          พระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโศภน ได้จัดการส่ง พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ เสด็จเข้าศึกษาในโรงเรียนส่วนบุคคล เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2438 สำหรับกวดวิชา ที่โรงเรียนกวดวิชา The Linnes แขวงกรีนิช ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของกรุงลอนดอน ด้วยการศึกษาวิชาการทหารเรือในวิชาชั้นต้น โดยมี มิสเตอร์ วี.ที. ลิตเติ้ลจอห์น (W.T. Littlejohn) เป็นครูผู้ใหญ่ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ทรงทำคะแนนได้ดีในหลายวิชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทรงมีฝีมือยอดเยี่ยมในวิชาวาดเขียนและการกีฬา ส่วนผลการศึกษานี้ พระอภิบาล ได้ทรงกราบบังคมทูลรายงานว่า

          "..... ส่วนความรู้ภาษาอังกฤษในพระองค์นั้นดีขึ้นตามธรรมดา แต่กระบวนวิชาการทหารเรือชั้นต้นก็วิ่งขึ้นเร็วตามสมควร แต่การเล่นแข็งแรงเช่น ฟุตบอล เป็นต้น นับว่าเป็นยอดในโรงเรียนนั้น ไม่มีใครอาจเข้าเทียบเทียม..... "

          ปี พ.ศ. 2438 พระยามหาโยธา (นกแก้ว คชเสนี) อัครราชทูตไทยประจำกรุงลอนดอน ได้ติดต่อกับทางราชการประเทศอังกฤษ เพื่อขอฝากพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ เข้าศึกษาวิชาทหารเรือในประเทศอังกฤษ เพราะตามปกติกระทรวงทหารเรืออังกฤษมีข้อบังคับห้ามรับคนต่างประเทศเข้าเป็น นักเรียนนายเรือ จึงต้องทำเรื่องขอเป็นกรณีพิเศษให้พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์

          กระทรวง ต่างประเทศอังกฤษได้มีหนังสือตอบมาในวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2438 ว่ากระทรวงทหารเรืออังกฤษ ยินดีรับพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์เข้ารับการศึกษาในเรือรบอังกฤษ เมื่อพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์มีอายุเท่ากับนักเรียนนายเรืออังกฤษ ที่สำเร็จการฝึกและศึกษาในเรือฝึก คือ ประมาณ 16 ปี และเมื่อพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นนักเรียนนาย เรือสยามแล้ว

 

.........